ReadyPlanet.com


Smok อายุ 210 ล้านปีกำลังบดกระดูกเหมือนหมาใน


 jokergame สล็อตออนไลน์โคโพรไลต์หรือมูลฟอสซิลของอาร์คซอรัส สม็อก วาเวลสกี ที่มีลักษณะคล้ายไดโนเสาร์มีเศษกระดูกเคี้ยวอยู่จำนวนมาก สิ่งนี้ทำให้นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยอัปซาลาสรุปได้ว่านักล่าชั้นนำรายนี้ใช้ประโยชน์จากกระดูกเพื่อหาเกลือและไขกระดูก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่มักเชื่อมโยงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่ไม่ค่อยพบนักโบราณคดี

ไดโนเสาร์ที่กินสัตว์เป็นอาหารส่วนใหญ่ใช้ฟันที่เหมือนใบมีดเพื่อกินเนื้อของเหยื่อ แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันไม่ได้คิดว่าเป็นเครื่องบดกระดูกมากนัก ข้อยกเว้นที่สำคัญมีให้เห็นในไทแรนโนซอรัสขนาดใหญ่ เช่นไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ซึ่งเดินทางไปอเมริกาเหนือจนถึงยุคสุดท้ายของไดโนเสาร์ ไทแรนโนซอรัสถูกคิดว่าเป็นกระดูกเชิงกราน (โดยสมัครใจเอากระดูกไปใช้) โดยอาศัยการค้นพบโคโพรไลต์ที่อุดมด้วยกระดูก กระดูกที่ถูกกัด และฟันที่แข็งแรงของพวกมันที่ถูกใส่เป็นประจำ

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในScientific Reportsนักวิจัยจาก Uppsala University สามารถเชื่อมโยง coprolites ขนาดใหญ่ 10 ตัวกับSmok wawelskiซึ่งเป็นนักล่าชั้นนำของกลุ่ม Late Triassic (210 ล้านปี) ที่ค้นพบในโปแลนด์ สัตว์สองเท้าที่มีความยาว 5-6 เมตรนี้มีชีวิตอยู่ประมาณ 140 ล้านปีก่อนไทรันโนซอรัสในอเมริกาเหนือและมีลักษณะเหมือนทีเร็กซ์แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าเป็นไดโนเสาร์จริงหรือเป็นบรรพบุรุษเหมือนไดโนเสาร์ก็ตาม

โคโพรไลต์สามตัวถูกสแกนโดยใช้ซินโครตรอนไมโครโทโมกราฟี วิธีนี้เพิ่งถูกนำไปใช้กับ coprolites และทำงานเหมือนกับเครื่องสแกน CT ในโรงพยาบาล โดยมีความแตกต่างว่าพลังงานในลำแสงเอ็กซ์เรย์จะแข็งแกร่งกว่ามาก ทำให้สามารถเห็นภาพโครงสร้างภายในของฟอสซิลในสามมิติได้

พบว่าโคโพรไลต์มีกระดูกมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์จากสัตว์ที่เป็นเหยื่อ เช่น สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดใหญ่และไดซิโนดอนต์เด็กและเยาวชน ฟันหยักที่บดแล้วหลายซี่ซึ่งอาจเป็นของผู้ผลิตโคโพรไลต์เองก็ถูกพบในโคโพรไลต์เช่นกัน ซึ่งหมายความว่าฟันถูกบดขยี้ซ้ำๆ กับอาหารแข็ง (และกินเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ) และแทนที่ด้วยฟันใหม่

หลักฐานเพิ่มเติมสำหรับพฤติกรรมการบดกระดูกสามารถพบได้ในฟอสซิลจากเตียงกระดูกเดียวกันในโปแลนด์ สิ่งเหล่านี้รวมถึงฟันที่สึกกร่อนและซากดึกดำบรรพ์ที่อุดมด้วยกระดูกจากSmok wawelskiรวมถึงกระดูกที่ถูกบดขยี้หรือรอยกัดจำนวนมาก

ลักษณะทางกายวิภาคหลายประการที่เกี่ยวข้องกับโรคกระดูกพรุน เช่น ศีรษะที่ใหญ่โตและร่างกายที่แข็งแรง ดูเหมือนจะถูกใช้ร่วมกันโดยS. wawelskiและ Tyrannosaurids แม้ว่าพวกมันจะมีความเกี่ยวข้องกันและอาศัยอยู่ห่างกัน 140 ล้านปี นักล่าขนาดใหญ่เหล่านี้จึงดูเหมือนเป็นหลักฐานว่ามีการดัดแปลงการให้อาหารที่คล้ายคลึงกันซึ่งได้มาโดยอิสระตั้งแต่เริ่มต้นและสิ้นสุดยุคของไดโนเสาร์

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-13 22:41:56


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.